Bé biết đọc, nhưng...

Các nghiên cứu cho chúng ta thấy một điều chung rằng: Trẻ càng đọc nhiều, càng đọc tốt thì lại càng thấy được niềm vui sự thích thú từ những cuốn sách mà các bé đọc

Thật không may, điều ngược lại cũng đúng: Trẻ em, ít đọc thì khả năng đọc sách càng ít. Khi đó đọc sách là cuộc đấu tranh đối với các bé, vì vậy mà các bé sẽ tránh xa việc đọc bất cứ khi nào có thể. So sad :(( :( :(

Vậy điều gì mà bạn có thể làm để khuyến khích Bé đọc? Đầu tiên, Sachdochoi nghĩ sẽ cực kì hữu ích nếu bạn biết được lý do tại sao con bạn lại không thích, hoặc không muốn đọc sách. Khi biết được lý do rồi, có thể sẽ giúp bạn quyết định điều gì là tốt nhất để thúc đẩy con mình khám phá và khám phá lại niềm vui đọc sách của Bé.

Khuyến khích bé đọc sách

 

Tại sao Bé không thích đọc

  • Sự nhàm chán: Đừng thất vọng nếu con của bạn có phản ứng này khi đọc sách nhất là ở trường. Vì vậy, khi ở nhà bạn có thể cho bé đọc loại sách có liên quan tới lợi ích của bé.
  • Bé không có thời gian: Trẻ em thì rất là bận rộn. Với trường học, bạn bè, thể thao, bài tập về nhà, tivi, và các thể loại công việc khác đã chiếm toàn bộ thời gian của bé. Một số bé sẽ cần bạn giúp sắp xếp lại thời khóa biểu cho bé để có thời gian đọc sách.
  • Đọc sách quá khó: Đối với một số bé, đọc sách là một quá trình khó khăn và khó nhằn. Nếu con bạn cảm thấy khó khăn trong việc đọc sách. Hãy tìm cho bé những cuốn sách thật hay cùng với các ngôn ngữ phù hợp với mức độ và khả năng đọc của con.
  • Đọc sách thì không quan trọng gì cả: Thường thì các bé sẽ không đánh giá cao việc đọc sách vì nghĩ rằng nó không có mục đích hoặc không liên quan tới cuộc sống của bé. Bạn có thể mang về cho bé những cuốn sách về các chủ đề khiến bé thích thú và liên quan tới những gì mà bé đang gặp trong cuộc sống.
  • Nó chẳng vui gì cả: Đối với một số bé, đặc biệt là với bé có khó khăn khi đọc, sách khiến bé cảm thấy bất an. Thậm chí đối với các bé có kĩ năng đọc khá tốt rồi, thì áp lực từ trường và gia đình nhấn mạnh vào hiệu quả của việc đọc để đánh giá khả năng của bé chẳng hạn, sẽ khiến bé cảm thấy mọi người nghĩ rằng việc đọc như là một việc quá đơn giản và nhỏ nhặt. Lời khuyên của Sachdochoi là: Hãy loại bỏ áp lực trong việc đọc sách để bé có thể vui vẻ thưởng thức nó.

Khuyến khích bé đọc sách

Không hiệu quả

Một số mẹ kể với Sách rằng dưới đây là các chiến thuật tăng  cường sức đề kháng của bé khi đọc sách:

Càu nhàu: Tránh giảng giải về giá trị của việc đọc và. Tránh giảng dạy về các giá trị của việc đọc và chỉ trích một con người không chịu đọc. Con của bạn sẽ chỉ bực bội nthôi.

Hối lộ: Cho bé phần thưởng với mỗi nỗ lực của bé là điều không sai, nhưng chỉ nên thỉnh thoảng thôi.

Chỉ trích sự lựa chọn của con: Dù con có lựa chọn những cuốn sách quá đơn giản với trình độ của bé, đừng thể hiện sự thất vọng. Bởi đọc sách ở cấp độ nào cũng  đều có giá trị và việc đọc thành công sẽ giúp xây dựng sự tự tin trong kỹ năng đọc. Nếu sự khác biệt của bạn chỉ đơn giản là một sở thích cá nhân, hãy tôn trọng quyền lựa chọn sở thích riêng đối với cơn mình.

Lập ra mục tiêu không thực tế: Hãy nhận biết được những dấu hiệu của sự tiến bộ dù có là nhỏ bé trong thói quen đọc của Bé. Đừng mong đợi một đôc giả miễn cưỡng hoanfn thành một cuốn sách qua một đêm. Điều này có thể sẽ xảy ra trong tuần tới với sự khuyến khích nhẹ nhàng của bạn đó.

Quan trọng hóa vấn đề: Đừng biến việc đọc như là một cuộc chiến. Dưới áp lực, trẻ có thể chỉ đọc để khiến cha mẹ hài lòng chứ không phải vì bản than chúng, hoặc thậm chí chúng có thẻ quay lại và từ chối đọc hoàn toàn.

Phương pháp giúp bé đọc sách

20 cách để khuyến khích bé đọc sách:

Chúng ta đã nói về lý do tại sao Bé không thích đọc và điều mà các ông bố bà mẹ tin rằng không thành công trong công cuộc thay đổi suy nghĩ của các bé. Bây giờ sẽ là một số cách để biến sự miễn cưỡng đọc sách thành sự nhiệt tình hơn đối vơi các độc giả trẻ của chúng ta: 

1. Hướng cho bé những điều mà có thể bé sẽ muốn đọc. Dùng chính những sở thích và thói quen của bé như là một sự khởi đầu.

2. Hãy để sách, báo, catalog và những tài liệu đầy màu sắc, bắt mắt ở xung quanh bé khắp nơi trong nhà.

3. Hãy chú ý hấp dẫn sự chú ý của trẻ, thậm chí bé chỉ cần nhìn vào hình ảnh là được. Sau đó dần xây dự sự quan tam, và chọn đọc to 1 đoạn ngắn, hoặc chỉ đơn thuần là mang về nhà những cuốn sách hoặc thông tin về cùng một chủ đề.

4. Hãy cho bé thấy bạn đọc sách và cho bé thấy đọc sách là để thư giãn và giải trí.

5. Hãy thường xuyên cho bé tới thư viện và cùng bé khám phá khu sách thiếu nhi. Hãy tham khảo các mẹ khác, hoặc thủ thư xem những cuốn sách nào đang được các bé thích thú nhất.

6. Thể hiện việc đọc như là một hoạt động có mục đích rõ ràng - như là một cách thu thập thông tin - như là cách gập máy bay giấy, câu chuyện về con bướm hoặc bộ sưu tập tem hoặc lập kế hoạch cho một chuyến dã ngoại với gia đình.  

7. Hãy khuyến khích trẻ lứn hơn đọc cho các anh chị em của mình. Bởi bé thường thích khoe kỹ năng của mình cho các fan hâm mộ :D

8. Chơi những trò chơi liên quan tới việc đọc sách. Kiểm tra tủ quần áo của bạn với trò chơi chữ cái hoặc xúc xắc, truy tìm kho báu, hoặc các trò chơi đòi hỏi người chơi phải đọc các thẻ và các chỉ dẫn.

9. Hoặc có thể trong bữa tối, khi bạn đang làm những việc vặt, hoặc trong một buổi nói chuyện gần gũi với con, bạn hãy chia sẻ cảm giác của bạn với những thứ bạn đang đọc và khuyến khích bé của bạn cũng làm như vậy.

10. Thiết lập một thói quen về thời gian đọc sách trong gia đìn bạn, nhớ là đọc lập với bài vở ở trường nhé - chỉ cần 20 phút trước khi đi ngủ, hoặc chỉ cần sau bữa ăn tối, hoặc bất cứ khi nào phù hợp với lịch trình của gia đình bạn. Hãy dành ít nhất 10 phút để đọc mỗi ngày có thể giúp cải thiện kỹ năng và thói quen của con bạn đó.

Khuyến khích bé đọc sách

11. Hãy đọc to cho bé nghe, đặc biệt là với một bé cảm thấy kỹ năng đọc của mình hơi kém. Hãy thể hiện niềm vui khi đọc sách cùng với con chứ không phải là cuộc chiến đơn độc chỉ của riêng con, chắc chắn điều này sẽ khôi phục lại sự nhiệt tình ban đầu về đọc sách của Bé.

12. Hãy khuyến khích bé đọc to cho mẹ nghe một đoạn thú vị trong cuốn sách hoặc một vài dòng hài hước trong một cuốn truyện cười. Khi bé đọc to, đừng ép bé phải đọc đúng tất cả các từ, thậm chí bé còn bỏ qua hoặc phát âm sai, nhưng bạn đừng sửa luôn mà hãy để sau đó nhé.

13. Trong các dịp tặng quà, hãy tặng bé sách, báo, tạp chí dựa vào sở thích của bé.

14. Hãy thiết lập một không gian đặc biệt cho bé để đặt giá sách của bé.

15.Hãy cho bé biết về cái đánh dấu sách. Nhắc nhở bé rằng bé không phải hoàn thành cuốn sách ngay trong một lúc, bé có thể dừng lại sau vài trang, hoặc một Chương sách, hoặc bé có thể tự chọn bé dừng lại bất kỳ lúc nào. Đừng có gắng thuyết phục bé hoàn thành một cuốn sách mà bé không thích, hãy đặt nó sang một bên và thử với một cuốn khác nhé.

16. Hãy để cho bé một buổi tối đầy tiếng cười và sự thư giãn với sách. Nhiều bé hoặc bố mẹ coi việc đọc là việc thực sự nghiêm tức. Thật ra điều này là không cần thiết. Một cuốn truyện cười, một câu chuyện về câu đó hoặc một đoạn văn hài hước đọc to có thể thể hiện một khía cạnh khác của việc đọc sách.

17. Hãy nâng cao kinh nghiệm đọc sách của bé. Ví dụ, nếu bé thích một cuốn sách về vườn bách thú, bạn hãy đưa bé đi thăm vườn bách thú nhé.

18. Đôi khi cho bé những ưu đãi đặc biệt để khuyến khích bé đọc sách. Cho phép bé thêm 15 phút để hoàn thành chương sách, hữa với bé là sẽ cho bé xem bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách bé đọc, hay là giảm cho bé một việc vặt để bé có thêm thời gian đọc sách một chút.

19. Hạn chế việc xem tivi của bé để dành thời gian cho các hoạt động khác như Đọc sách. Nhưng đừng bao giờ sử dụng TV để làm phần thưởng cho việc đọc hoặc trừng phạt nếu không đọc.

20. Không phải việc đọc chỉ diễn ra trong một cuốn sách. Hãy cho bé đọc mọi nơi mọi lúc, có thể là một cuốn menu khi cùng bé đi ăn, biển giao thông, một bản nhạc, hoặc nhãn hiệu thức ăn. Hãy tận dụng cơ hội mọi lúc mọi nơi để giúp bé đọc ngay cả trong cuộc sống bận rộn.

ĐK nhận thông tin sách mới

Ai đang online

We have 13 guests and no members online

Hỗ trợ trực tuyến