Những điều nhận được từ Truyện Tranh

Truyện tranh là đại diện cho một hình thức văn độc đáo pha trộn những câu chuyện và nghệ thuật. Trong một cuốn truyện tranh, hình ảnh minh họa cũng quan trọng như các ngôn từ, và cả hai cùng làm nên một câu chuyện. Khi bạn đọc truyện tranh cho bé, hãy chú ý đến cả những hình ảnh minh họa nhé! - đọc một cuốn truyện tranh cũng có nghĩa là bạn khám phá cả nghệ thuật nữa. Bài viết này có thể giúp bạn nhận được nhiều hơn từ những cuốn truyện tranh và chỉ cho bạn cách sử dụng các hình ảnh để bé tham gia cùng đọc và nâng cao kinh nghiệm đọc sách của mình.

Đọc sách cho bé

 

Hãy thu hút bé bằng các hình ảnh và tranh vẽ.

Chúng ta thường nói rằng: Đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó!” Oh, trẻ con thì luôn làm như vậy. Ấn tượng đầu tiên của một đứa trẻ là hình ảnh mà bé nhìn thấy từ bìa sách. Vì vậy, việc lựa chọn những cuốn sách cho bé liên quan tới việc lựa chọn hình minh họa bất mắt sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và mong muốn được khám phá. Hãy cùng lướt qua các hình ảnh của cuốn sách và thảo luận về những gì bạn và bé nhìn thấy trước khi đọc cuốn sách. Bằng cách đó, hình ảnh minh họa sẽ thu hút ngay cả những đọc giả miễn cưỡng nhất.

Hình ảnh mình họa có thể thu hút nhiều hơn với một đứa trẻ, và chúng có thể khiến các bé có một tình yêu đọc sách suốt cuộc đời. Đối với các bé nhỏ, hình ảnh là lời giới thiệu vào thế giới sách. Rất lâu trước khi bé có thể đọc, bé có thể phản ứng với hình ảnh bằng nỗ lực đặt bản thân mình và những người khác vào thế giới xung quanh bé.

Truyện tranh không chỉ dành cho trẻ nhỏ. Đối với trẻ lớn hơn thường có động lực để đọc truyện tranh hơn so với một cuốn sách mà không có hình minh họa, bởi chúng thấy truyện tranh rõ ràng là thú vị và dễ đọc hơn. Truyện ranh cũng hấp dẫn hơn là một cuốn tiểu thuyết dài bởi hầu như bé chỉ cần đọc hết nó trong một lúc thôi.

Hãy mang sách tới cuộc sống.

Các hình ảnh cho phép bé khám phá thế giới bên trong trí tưởng tượng của riêng mình và tạo ra sự kết nói tới các nhân vật và sự kiện mà bé nhìn thấy mô tả trong những cuốn sách. Khi bạn giúp bé kết nối với các nhân vật và các sự kiện, bạn đã khiến cho cuốn sách trở nên thật hơn đối với bé.

Dưới đây là một số cách mà hình minh họa mang truyện tranh ra cuộc sống:

  • Người vẽ tranh minh họa thường kể chuyện bằng hình ảnh.

  • Tác giả sử dụng hình minh họa để miêu tả cụ thể cảm xúc hoặc hành động.

  • Người vẽ minh họa thường sử dụng một loạt các kỹ thuật để chuyển tải tâm trạng và giai điệu cũng như nhân vật và cốt truyện.

Khi minh họa phản ánh con người và đồ vật hoặc các tình huống quen thuộc đối với bé, những hình ảnh sẽ giúp bé xác nhận những cảm xúc và đưa cho bé những kinh nghiệm. Quá trình tạo một kế nối cảm xúc có thể giúp bé học được sự đồng cảm và tình yêu thương đôi với người khác.

Đọc sách cho bé

Nhìn ra thế giới.

Minh họa truyện đạt ý nghĩa và mang những thông tin. Hãy chắc chắn đọc theo cách của bạn - đọc và thảo luận về những chú thích, các bảng, biểu đồ và những thông tin được truyền đạt bởi các hình ảnh. Truyện tranh dù là hư cấu cũng có thể truyền tải một lượng lớn thông tin. Một cuốn sách về một chuyến đi đến một trang trại, hoặc lên mặt trăng cũng có những hình minh họa có thể dạy cho bé nhiều thứ về những nơi này. Bạn sẽ nhận ra rằng chúng ta cần có thời gian để khám phá những cuốn truyện tranh khi bạn dùng nó để tìm hiểu về thế giới.

Bé có thể khám phá những hình ảnh không quen thuộc, hoặc sử dụng ảnh trong cuốn sách để xác nhận và giải thích theo những gì mà bé biết. Hình ảnh minh họa trong cuốn sách hư cấu của bé có thể giúp bé khám phá được những ý tưởng mới, còn người mới, và những nơi mới mà bé chưa hề nhìn thấy. Hoặc thăm dò cẩn thận các hình minh họa để có thể tìm hiểu được sự thật mới mẻ về những điều quen thuộc. Cho dù là tiểu thuyết hay phi tiểu thuyết, một cuốn truyện tranh có thể giúp bé đạt được kiến thức và  đưa bé tới những câu hỏi mới về lịch sử, về phát minh về thiên nhiên, về các văn hóa khác nhau, và nhiều nhiều nhiều nữa.

Xây dựng Kỹ năng đọc

Truyện tranh giúp bé hiểu rằng bé có thể dùng lời để truyền đạt suy nghĩ trước khi bé nhận thức được ngôn từ. Tranh ảnh có thể giúp bé nâng cao vốn từ, xây dựng một nên tảng quan trọng cho việc đọc sách. Sách có thể giúp các bé nhỏ nhận biết màu sắc, hình dạng, chữ số, chữ cái, cũng như tên người, địa điểm, con vật và các đồ vật hàng ngày.

Truyện tranh cũng có thể giúp xây dựng nền móng kiến thức cần thiết để thành công cho việc đọc sách sau này. Một bé chưa bao giờ biết về sở thú, trang trại hoặc bãi biển có thể vẫn học được toàn bội về những nơi này bằng cách khám phá từ truyện tranh. Hãy lựa chọn những cuốn sách với hình ảnh đơn giản và thực tế để bé có thể chỉ ra các đồ vật và học cách gọi tên nó.

Truyện tranh giúp các bé lớn hơn hiểu và khuyến khích các bé tư duy đọc. Bé có thể sử dụng các hình ảnh để dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Các hình ảnh có thể dạy cho bé xem, nhìn, lắng nghe về các manh mối, những dấu hiệu cảnh báo, và những điều thú vị chúng không thể bỏ lỡ được. Càng có kinh nghiệm đọc sách thì bé càng dễ dàng đọc lướt qua các dòng chữ và hình ảnh qua các dòng. Việc lựa chọn những cuốn sách có hình minh họa truyền đạt ý nghĩa mà không có chữ và giúp các độc giả lớn hơn chơi các trò chơi thám tử bằng cách đi qua những câu truyện và hình ảnh.

Khám phá nghệ thuật khi đọc.

Đọc truyện tranh là cơ hội hoàn hảo cho sự tương tác đối với các bạn thiếu niên (tức là những độc giả lớn tuổi hơn 1 chút), một yếu tố quan trọng trong việc phát triển một tình yêu suốt đời về sách. Hãy nói về những điều bé thích, những điều bé không thích về hình ảnh minh họa là cách dễ dàng để tạo ra cuộc trò chuyện xung quanh một cuốn sách và cốt truyện của nó.

Đối với trẻ tập đọc: Hãy chọn những cuốn sách có hình minh họa đậm nét, sống động và đầy màu sắc về những đồ dùng hàng ngày.

Mẹo! Chơi trò “Đây là cái gì” bằng cách chỉ cho bé đồ vật trên trang sách và có tên để bé nhìn thấy. Hoặc đọc một câu chuyện, hãy dừng lại một lúc để hỏi bé để bé tìm kiếm một vật hoặc một nhân vật mà bạn vừa kể.

Đối với bé đang bắt đầu đọc: Chọn những cuốn sách với các dòng chữ đơn giản và hình minh họa phù hợp với diễn tiến của câu chuyện.

Mẹo! Giúp bé sử dụng hình ảnh để theo dõi câu chuyện mà bé đang đọc. Gợi ý bé kể lại câu chuyện khi bé đọc cho mẹ nghe. Khuyến khích bé dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo dựa trên những hình ảnh mà bé đang thấy. Giúp bé tập trung vào các đầu mối mà hình minh họa thể hiện để đoán trước những gì sẽ diễn ra tiếp theo.

Đối với các bé đọc được độc lập: Chọn những cuốn sách với hình minh họa câu chuyện trong tiểu thuyết hoặc chỉ chỗ mà cuốn sách cung cấp chỉ dẫn và thông tin trong cuốn sách phi tiểu thuyết.

Mẹo! Chú ý việc đọc to các dòng mà không có hình ảnh minh họa. Sau đó bé sẽ đọc lại bằng cách tự khám phá. Thảo luận lại với bé về ý nghĩa mà câu chuyện mang lại.

ĐK nhận thông tin sách mới

Ai đang online

We have 9 guests and no members online

Hỗ trợ trực tuyến